Tin trong nước

Phú Thọ: 2 năm trời cuộc sống người dân đảo lộn do công trường khai khoáng

Phú Thọ: 2 năm trời cuộc sống người dân đảo lộn do công trường khai khoáng
CEC - Tại huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ, doanh nghiệp được cấp phép khai thác khoáng sản tại địa phương, lợi ích về kinh tế chưa thấy đâu còn đời sống người dân đang bị đảo lộn từng ngày.

Nhiều năm nay tại xóm Côm, xã Thu Ngạc, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ xuất hiện một doanh nghiệp khai thác khoáng sản “hành dân” bằng xe trọng tải lớn, máy xúc, máy ủi… khiến đời sống của người dân bị đảo lộn. 

Con đường nhỏ dẫn vào xóm Côm, xã Thu Ngạc ghồ ghề khó đi. Nguyên nhân là do gần 2 năm nay, xe tải trọng lớn ùn ùn kéo đến đây “ăn quặng”.

Theo người dân nơi đây, gần 2 năm nay, tại xã Thu Ngạc bỗng xuất hiện 2 điểm khai thác mỏ Tan. Không kể ngày đêm, máy xúc hoạt động hết công suất, bổ vào những quả đồi, múc lên những chiếc xe trọng tải lớn xếp thành từng hàng đợi sẵn. Chỉ trong một thời gian ngắn, đường sá nơi đây đã đầy “ổ gà, ổ voi”, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và tính mạng của người dân.

Bà Hà Thị Săn bức xúc khi đường sá bị xuống cấp, ruộng đồng thiếu nước khi chiếc ao phục vụ thủy lợi cho người dân bị Công ty TNHH Thắng Lợi tận dụng làm bãi chứa chất thải. (Ảnh Ngô Hùng)

Bà Hà Thị Săn bức xúc khi đường sá bị xuống cấp, ruộng đồng thiếu nước khi chiếc ao phục vụ thủy lợi cho người dân bị Công ty TNHH Thắng Lợi tận dụng làm bãi chứa chất thải. (Ảnh Ngô Hùng)

“Gần 2 năm nay, người dân chúng tôi phải chịu cảnh bụi bay mù mịt vào ngày nắng, ngày mưa thì lầy lội. Khổ nhất là các cháu học sinh đi học, dù mưa hay nắng cũng lấm lem bùn đất, tiềm ẩn nguy cơ bị tai nạn do hoạt động khai thác và xe trọng tải lớn vận chuyển khoáng sản. Dù đã nhiều lần có ý kiến lên chính quyền địa phương, nhưng tình trạng này vẫn không được khắc phục”, bà Hà Thị Săn, người dân xã Thu Ngạc cho biết.

Cũng theo bà Săn, đơn vị khai thác khoáng sản còn lấp ao dùng để trữ nước tưới tiêu cho đồng ruộng, khiến tình trạng thiếu nước xảy ra, năng suất cũng vì thế mà sụt giảm. Đặc biệt, vào những ngày mưa lớn, bùn đất từ bãi thải của đơn vị khai thác còn tràn xuống ruộng của người dân.

“Con đường dân sinh do các hộ ở xóm Mán, xã Thu Ngạc tự bỏ tiền ra để đào đắp. Không tiền, tôi phải đi vay 5 triệu đồng để làm đường, nhưng nay đơn vị khai thác đã làm hỏng hết rồi, người dân có ý kiến lên chính quyền địa phương nhưng không được giải quyết, bất lực”, bà Săn cho biết thêm.

 

Theo tìm hiểu của Dân Việt, năm 2015 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Nguyễn Đình Cúc đã ký quyết định số 13/GP-UBND cho phép Công ty TNHH Thắng Lợi (gọi tắt là Cty Thắng Lợi) khai thác khoáng sản đôlomit và talc tại mỏ đôlomít, talc tại xóm Côm, xã Thu Ngạc, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ.

Bên cạnh những thủ tục pháp lý thì Cty Thắng Lợi phải thực hiện đầy đủ nội dung cam kết bảo vệ môi trường cải tạo phục hồi môi trường của Dự án khai thác đồng thời thực hiện ký quỹ phục hồi môi trường theo quy định.

Trong quá trình khai thác phải thực hiện đúng và đầy đủ các phương pháp, quy trình kỹ thuật đảm bảo an toàn, phải thu hồi tối đa sản phẩm khai thác từ mỏ và các sản phẩm khác. Cty Thắng Lợi phải thực hiện phục hồi môi trường đất đai sau khai thác báo cáo định kì trong khai thác khoáng sản theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân từ năm 2015 đến nay Cty Thắng Lợi tiến hành việc thăm dò và khai thác khoáng sản không theo đúng theo cam kết, làm trái với quy định của pháp luật gây hậu quả nghiêm trọng mà người dân địa phương trực tiếp gánh chịu.

Tuy nhiên, khi trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Thành Trung – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi huyện Tân Sơn cho biết: “Phía UBND huyện thường xuyên thực hiện công tác thanh kiểm tra giám sát theo đúng chức năng quản lý nhà nước, từ thời điểm tháng 8 và không phát hiện ra sai phạm gì của công ty Thắng Lợi”.

Trong khi thực trạng đời sống của người dân xã Thu Ngạc đang bị đảo lộn bởi công trường khai thác khoáng sản của đơn vị này. 

Trước hoạt động khai thác khoáng sản của Cty Thắng Lợi gây ô nhiễm môi trường, “băm nát” đường sá, đe dọa đến đời sống của người, thiết nghĩ các cơ quan chức năng của huyện Tân Sơn và tỉnh Phú Thọ cần vào cuộc xử lý dứt điểm vấn đề, tránh gây bức xúc trong nhân dân.

-Theo Dân Việt-

Họ tên*
Email*
Bình luận*
sDJ7w
11/14/2020 10:45:32 AM

D7keqg http://pills2sale.com/ viagra online

19ylS
12/4/2020 7:46:27 AM

R3aV7Z https://www.quora.com/What-the-top-SEO-keywords-for-essay-you-know/answer/Alan-Smith-1772 write my essay

HtMHe
12/13/2020 5:01:37 AM

yO7aYn http://xnxx.in.net/ xnxx videos

Serly
12/13/2020 12:34:17 PM

453uaZ https://writemyessayforme.web.fc2.com/

Vv4WoM
12/15/2020 1:34:09 PM

5DJNlW https://writemyessayforme.web.fc2.com/#writemyessay

neWjk
1/9/2021 5:11:57 PM

FtpvZY https://writemyessayforme.web.fc2.com/octavio-paz-essay-day-of-the-dead.html

E5o67X
1/9/2021 9:27:17 PM

d3nYJq http://waldorfdollshop.us/ waldorf doll

Tin nổi bật
Quảng cáo
quảng cáo phải 01quảng cáo phải 2quảng cáo phải 3
Thống kê truy cập
Đối tác
Quảng cáo chạy 4Quảng cáo chạy 5quảng cáo chạy 9 Quảng cáo chạy 2Quảng cáo chạy 1Quảng cáo chạy 3quảng cáo chạy 7 quảng cáo chạy 8